Cách bảo quản hạt sen tươi nửa năm mà không mất chất

Thông thường, hạt sen tươi chỉ để được từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ bình thường, từ 7 – 14 ngày nếu để trong tủ lạnh. Nếu để lâu hơn, hạt sen sẽ bị móc và mất đi dinh dưỡng, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng hạt sen tươi cho cả năm mà không bị biến chất nếu áp dụng cách bảo quản hạt sen tươi đúng chuẩn dưới đây, hãy cùng theo dõi ngay nhé !.

Để đảm bảo chất lượng của hạt sen, bạn cần thực hiện tuần tự các bước sau đây:

Bước 1: Tách tâm sen
Sau khi mua hạt sen tươi về, bạn tách vỏ xanh bỏ và giữ lại phần hạt sen màu trắng bên trong. Tuyệt đối không được rửa nhé, đây là điểm bạn cần “khắc cốt ghi tâm” nếu không muốn cách bảo quản hạt sen tươi bị thất bại.

Tiếp theo, bạn hãy dùng dao cắt bỏ một ít 2 phần đầu của thân hạt sen rồi nhẹ nhàng khía dọc hạt, dùng tăm để lấy tâm sen ra. Lúc này, bạn sẽ thấy rất dễ dàng để lấy tâm sen ra.

Bước 2: Cho hạt sen tươi vào ngăn đông
Cách bảo quản hạt sen tươi để dùng được lâu đòi hỏi bạn phải trang bị chiếc tủ lạnh hoặc tủ đông. Bạn cần chia nhỏ hạt sen thành từng phần cho mỗi lần sử dụng, sau đó cho chúng vào hộp nhựa sạch, bỏ vào ngăn đông (ngăn đá) của tủ lạnh.

Cách rã đông hạt sen tươi khi dùng:

Khi cần sử dụng, bạn lấy từng phần sen đã cho vào hộp trước đó để rã đông bằng nước ấm. Nếu không dùng cách này, bạn có thể hấp lại hạt sen rồi có thể chế biến lại tùy ý.

Cách bảo quản hạt sen tươi như thế này không chỉ giúp hạt sen không hỏng mà còn giữ nguyên toàn bộ chất dinh dưỡng có trong sen. Khi dùng, bạn sẽ thấy hạt sen vẫn có độ dẻo, mềm, bở chứ không hề khô cứng.

Thực hiện đúng cách bảo quản hạt sen tươi như trên, bạn sẽ giữ được hạt sen không hỏng trong từ 5 - 6 tháng. Như vậy, dù không đúng mùa thì bạn vẫn có thể dùng hạt sen cho các món ăn ưa thích của mình.