Chia tay đòi quà - từ phạm luật đến sự xuống cấp văn hóa ứng xử

"Chia tay đòi quà" là cụm từ dường như không còn quá xa lạ với nhiều người, nhất là đối với giới trẻ. Nhiều cặp đôi khi còn gắn bó thường tặng cho nhau nhiều món quà để thể hiện tình cảm, thế nhưng sau khi đường ai nấy đi, vì nhiều lý do mà không ít người muốn đòi lại quà đã tặng, thậm chí trong một số trường hợp, có những đấng mày râu còn sẵn sàng dùng vũ lực để đòi quà.

Và bên cạnh việc đòi quà được nhiều người cho là hành động thiếu văn minh thì phần nào cho thấy đó còn là sự xuống cấp trong văn hóa ứng xử thì nó còn có thể khiến cho nhiều người vướng vào vòng lao lý.

Tặng quà là cách thể hiện tình cảm phổ biến của các cặp đôi yêu nhau. Tùy vào hoàn cảnh, cá tính của mỗi người mà quà có thể là những món đồ giá trị nhỏ đến tài sản giá trị lớn như nhà cửa, xe cộ, tiền bạc .....

Cũng vì thế khi "cơm không lành, canh không ngọt", nhiều cặp đôi đã tìm cách đòi lại quà. Tuy nhiên, việc đòi quà cũng có thể đem lại nhiều rắc rối, rủi ro cho cả hai bên.

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM), trong quan hệ xã hội, cả nam và nữ thể hiện tình cảm tặng quà cho nhau là việc bình thường. Khi đã tặng rồi thì vật phẩm đó thuộc sở hữu của người được tặng. 

Dù bất cứ trường hợp nào, chia tay hay không, thì lúc này tài sản đã thuộc sở hữu của người được tặng. Người tặng không có quyền ngang nhiên lấy lại tài sản dưới bất cứ hành vi nào.

Khó chứng minh quà tặng

Thông thường khi đang yêu đương thì người ta mua quà tặng, cho, không ai viết biên nhận nên khi chia tay việc xác định tài sản này là quà tặng hay cho mượn… rất phức tạp.

Đối với những tài sản không phải đăng ký, việc chứng minh đây là quà tặng có thể thể hiện qua tin nhắn giữa hai người. Ngoài ra, việc chứng minh đã cho, tặng dựa vào các chứng cứ khác như lời khai của những người liên quan, người làm chứng…

Còn đối với các tài sản bắt buộc phải đăng ký như nhà cửa, xe cộ... nếu người tặng, cho nhưng không làm giấy sang tên, tặng cho, thì theo quy định phải đăng ký sang tên mới xác lập quyền sở hữu. 

Còn nếu chưa sang tên thì chưa chuyển giao nên có cơ sở để xác định tài sản đó vẫn còn quyền sở hữu của người tặng. Việc nhắn tin chưa thể khẳng định chắc chắn, trừ khi chính người đó thừa nhận sự việc.

Mặc dù, chia tay đòi quà không phải là câu chuyện mới nhưng để không rơi vào hoàn cảnh trớ trêu ấy thì chính bản thân của mỗi người khi yêu cần phải cân nhắc và tinh tế trong vấn đề tặng và nhận quà.

Đừng đặt nặng vấn đề về vật chất bởi vì trong mỗi mối quan hệ thì vật chất chỉ là yếu tố phụ, còn tình cảm chân thành mới là nền tảng vững chắc xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài. Do đó, hãy hành xử văn minh ngay khi đã chia tay, đừng để bản thân và đối phương rơi vào tình thế khó xử chỉ vì chuyện quà cáp vật chất nhé ! .